5 tiêu chuẩn hàm răng đẹp tự nhiên mà bạn nên biết

1. Hàm răng đẹp tự nhiên như thế nào?

Một hàm răng đẹp cần đảm bảo nhiều yếu tố liên quan đến sự tương quan giữa các bộ phận trên khuôn mặt. Đặc biệt là tỷ lệ giữa các răng, sự cân xứng giữa hàm trên hàm dưới hay mức độ hài hòa của hàm răng với cấu trúc gương mặt.

1.1 Tiêu chuẩn cung răng đẹp

Tiêu chuẩn đầu tiên của một hàm răng đẹp đó chính là cung hàm phải cân xứng. Đường cung hàm hay cung răng là đường hình vòng cung đi qua các đỉnh của 4 chiếc răng cửa, răng nanh và răng tiền hàm số 1. Với một cung răng đẹp thì khi nhìn theo mặt phẳng thì các răng trên cung hàm phải được sắp xếp thẳng đều, từ đó đường cung răng ở hàm trên hay hàm dưới không bị gãy khúc, đường cung răng tạo sự mềm mại.

Cung răng đẹp hay không ở mỗi người sẽ không giống nhau vì nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như khuôn miệng, viền nướu, hình dáng môi,… Hơn nữa, đường cung răng rất khó quan sát nên để đánh giá tiêu chuẩn của cung răng thì cần có sự can thiệp của thiết bị, phần mềm phân tích cấu trúc cung hàm.

1.2 Hình thể răng đẹp

Những chiếc răng trên cung hàm có kích thước như thế nào cũng ảnh hưởng rất lớn đến tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp. Hình thể của răng được quyết định bởi độ rộng, chiều cao, độ cong của bề mặt tăng, độ uốn của rìa răng, độ cong của đường tiếp xúc nướu.

Do sự khác biệt về kích thước răng ở từng khu vực cũng như ở các chủng tộc khác nhau nên người ta đã đặt ra tiêu chuẩn chung về hình thể của răng như sau: Kích thước giữa chiều cao/chiều rộng của mỗi răng là 0,7-0,85 tùy vào khuôn miệng, khuôn mặt của mỗi người.

1.3 Kích thước giữa các răng hài hòa, cân đối

Bên cạnh hình thể răng đẹp thì kích thước giữa các răng trên cung hàm phải hài hòa. Cụ thể là răng cửa phải dài và to hơn răng nanh, răng hàm phải lớn hơn các răng tiền hàm.

Đồng thời, giữa các răng cũng phải đảm bảo độ sát khít, tức là không có khe hở giữa các răng, đây là tình trạng răng thưa và sẽ gây mất thẩm mỹ của hàm răng.

Form răng đẹp cần cân đối giữa các răng trên cung hàm

Form răng đẹp cần cân đối giữa các răng trên cung hàm

1.4 Răng có màu sắc trắng sáng tự nhiên

Một hàm răng đẹp tự nhiên chắc chắn sẽ phải đảm bảo tính thẩm mỹ về độ trắng sáng của răng trên cung hàm. Các răng bị ố vàng, xỉn màu hay các răng bị bệnh răng miệng sẽ khiến hàm răng “xấu” đi trông thấy.

Ngoài ra, răng trắng sáng thôi là chưa đủ mà còn phải có các yếu tố như độ trong mờ, độ bóng,… Màu sắc răng phải đồng đều với tất cả các răng trên cung hàm mới đạt tính thẩm mỹ cao nhất và được đánh giá là hàm răng đẹp đạt chuẩn.

1.5 Hàm răng đẹp khi hài hòa với khuôn mặt

Hàm răng đẹp tự nhiên khi có sự hài hòa về mặt thẩm mỹ với cấu trúc khuôn mặt. Nhìn tổng quan thì các bộ phận trên khuôn mặt bao gồm khuôn miệng, màu và độ dày của môi, màu da, hình dáng khuôn mặt,… phải tạo được cảm giác cân xứng, ưa nhìn. Khi đó, dù sai lệch tỷ lệ thì vẫn có thể được coi là hàm răng đẹp tự nhiên.

Hàm răng đẹp hay không phụ thuộc vào cấu trúc khuôn mặt của từng người

Hàm răng đẹp hay không phụ thuộc vào cấu trúc khuôn mặt của từng người

2. Lợi ích của việc có hàm răng đẹp tự nhiên

Một hàm răng đẹp sẽ mang lại nhiều lợi ích trong việc tăng cường sức khỏe răng miệng và tính thẩm mỹ của cả khuôn mặt.

  • Hàm răng đẹp làm tăng thẩm mỹ khuôn mặt: Khi bạn sở hữu một hàm răng đạt chuẩn thì chẳng còn lý do gì mà bạn phải ngại ngùng khi giao tiếp. Mọi cuộc nói chuyện hay xã giao trong cuộc sống và công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn, bạn cũng dễ tạo thiện cảm với người đối diện bởi sự tự tin, thân thiện của mình.
  • Hạn chế bệnh răng miệng: Hàm răng đẹp phải đi đôi với hàm răng đều và chắc khỏe. Khi đó, việc chăm sóc hay vệ sinh răng miệng cũng được thực hiện dễ dàng hơn các trường hợp răng hô, khấp khểnh,… Từ đó sẽ hạn chế được sự phát triển của vi khuẩn gây hại trong khoang miệng, giảm thiểu được các bệnh lý sâu răng, viêm nướu, viêm nha chu,…
  • Hỗ trợ hoạt động ăn nhai tốt hơn: Hàm răng khỏe đẹp với khớp cắn chuẩn xác chắc chắn sẽ giúp hoạt động ăn nhai của hàm răng ổn định. Thức ăn được nhai kỹ, nghiền nát sẽ hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa trong việc hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể. Nhờ vậy mà bạn sẽ hạn chế được các bệnh lý về đường ruột hay dạ dày, bao tử.
  • Đảm bảo khả năng phát âm: Cấu trúc của hàm răng ảnh hưởng rất lớn đến khả năng phát âm của con người. Ở những người bị sai khớp cắn, răng hô hay răng lệch lạc thường khó phát âm chuẩn, có thể bị ngọng hoặc hụt hơi,… Ngược lại, người sở hữu hàm răng đẹp và đều sẽ phát ra những âm rõ ràng và chắc hơn.

Răng lệch lạc, sai khớp cắn gây ảnh hưởng đến khả năng phát âm

Răng lệch lạc, sai khớp cắn gây ảnh hưởng đến khả năng phát âm

3. Giải pháp giúp bạn sở hữu hàm răng đẹp đạt chuẩn

Việc sở hữu một hàm răng đẹp có mối liên hệ mật thiết với sức khỏe răng miệng, thậm chí là sức khỏe cơ thể. Chính vì vậy, các trường hợp răng lệch lạc, sai khớp cắn hay các răng không được đều đẹp thì bác sĩ khuyến cáo nên thực hiện chỉnh răng để khắc phục.

Khi đến nha khoa thăm khám, bác sĩ sẽ chụp X-quang răng và dựa trên tình trạng cụ thể của từng người để đề xuất phương án điều trị phù hợp. Có thể là bọc răng sứ hoặc niềng răng chỉnh nha với hàm răng hô, móm, lệch lạc sao cho các răng nằm ngay ngắn, thẳng hàng, đạt tiêu chuẩn của một hàm răng đẹp.

3.1 Bọc răng sứ

Đây là giải pháp tốt nhất cho một hàm răng cần điều chỉnh về mặt hình thể, kích thước. Bác sĩ sẽ dựa trên phần mềm kỹ thuật số hiện đại để thiết kế và chế tác ra những chiếc răng sứ với hình dáng và màu sắc đảm bảo tính thẩm mỹ cao nhất. Những chiếc răng sứ này có thể tồn tại bền vững trong vòng 10 – 20 năm và có thể hơn nữa nếu được chăm sóc tốt.

3.2 Niềng răng để có hàm răng đẹp tự nhiên

Với những hàm răng thưa, hô, móm hay sai khớp cắn thì nên thực hiện niềng răng chỉnh nha để sớm sở hữu hàm răng đẹp tự nhiên. Với một ca niềng răng sẽ được tính toán và lên kế hoạch điều trị chi tiết trên máy tính với video mô phỏng hàm răng đẹp sau chỉnh nha một cách rõ nét. Khi thực hiện thì bác sĩ sẽ sử dụng khí cụ chỉnh nha là hệ thống mắc cài hoặc máng niềng răng trong suốt để kéo răng dần về vị trí như mong muốn.

Niềng răng trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ cao khi niềng

Niềng răng trong suốt đảm bảo tính thẩm mỹ cao khi niềng

Dù thực hiện bất kỳ phương pháp chỉnh răng nào thì bạn cũng hãy lưu ý rằng, lựa chọn nha khoa uy tín mới đem lại kết quả tốt nhất cũng như đảm bảo an toàn cho bạn trong suốt quá trình điều trị.