CHĂM SÓC RĂNG IMPLANT BỆNH NHÂN CẦN TUÂN THỦ NGHIÊM NGẶT

Thứ 1: Kiểm soát chảy máu hậu phẫu

Tình trạng chảy máu sau khi cấy implant là rất ít, nguy cơ này ít hơn nhiều so với nhổ răng, vì vị trí phẫu thuật sau khi cấy implant luôn được khâu kín. Trong 24h đầu tiên, máu có thể hơi rỉ ra ở vị trí phẫu thuật. Bạn cần phải cắn chặt miếng gạc, để tạo ra một lực ép, hỗ trợ việc cầm máu. Thời gian cho việc cắn gạc là từ 30 phút đến vài tiếng cho tới khi chắc chắn màu cầm hẳn.  

Bạn nên kiểm tra miếng gạc, nếu trên miếng gạc có những cục máu đông, màu đen, tím thì máu bạn hoàn toàn đông bình thường, trong trường hợp mà máu vẫn mãi không cầm, trên cục gạc lại không có máu đông, chỉ thấy thấm đẫm máu tươi thì cần liên hệ ngay với nha sĩ để được xử lý bằng những biện pháp mạnh hơn. 

Lưu ý: Không được nghiến miệng gạc hoặc khạc nhổ liên tục khi máu chưa cầm hẳn. Đồng thời không súc miệng mạnh hoặc sử dụng nước sát khuẩn trong 24h đầu tiên vì sẽ làm trôi mất cục máu đông, cản trở lành thương. 

Thứ 2: Kiểm soát sưng

Với những trường hợp cấy implant theo kỹ thuật flapless thì sưng rất ít, khi cấy có lật vạt đặc biệt là ghép xương thì sưng sẽ nhiều hơn.

Sau khi cấy chân răng nhân tạo vào xương hàm, quá trình viêm sưng là điều kiện cần thiết cho sự tích hợp của implant, vì vậy nha sĩ không thể kê các thuốc kháng viêm mạnh cho bạn được. Cách chăm sóc sau khi cắm implant liên quan tới việc kiểm soát sưngnhư sau: 

– 24h sau khi cấy bạn hãy chườm đá vào vùng phẫu thuật. Bạn có thể dùng 1 chiếc khăn sạch hoặc túi nilon và cho đá vào đó. Động tác chườm đá cũng nên ấn rồi thả liên tục, tránh áp chặt vào 1 chỗ, vì có thể lúc này bạn vẫn còn thuốc tê, nên bạn không có cảm giác gì, khi đó để đá tại 1 điểm lâu quá có thể bị bỏng lạnh. Vì vậy việc chườm đá phải dàn đều không đặt cố định 1 điểm trên da. Chườm 30 phút rồi nghỉ 30 phút, sau lại quay lại chườm, cứ liên tục như vậy sẽ rất tốt.

Bạn cũng nên giữ cho tư thế đầu của mình ở cao, hoặc sử dụng 1 chiếc ghế tựa nghỉ ngơi cũng phần nào giảm được sưng.

– Sau 2 ngày đầu, bạn có thể chườm nóng. Dùng 1 chiếc khăn rồi cho những vật nóng vào đó như hòn đá, cơm vắt, hoặc thậm chí cho nước nóng vào túi nilon và bọc 1 chiếc khăn ra phía ngoài để chườm vào vùng phẫu thuật. Việc chườm nóng chỉ nên thực hiện sau 48h, giai đoạn này chườm nóng sẽ khiến tăng vận mạch, giúp những vùng sưng mau tan.

Thứ 3: Vệ sinh răng miệng

Ngày đầu tiên sau phẫu thuật bạn không cần súc miệng với các loại nước sát khuẩn. 1 ngày sau phẫu thuật, bạn chỉ nên súc miệng với nước sát khuẩn có chlorhexidine hoặc nước muối loãng, đặc biệt không dùng nước muối đặc hoặc ngậm muối, vì lúc đó nồng độ muối quá cao lại cản trở sự hình thành các tế bào mới giúp ích cho sự lành vết thương.

Bạn không cần chải răng trong ngày đầu tiến, tới ngày thứ 2 thì bạn có thể chải, tuy nhiên tại vùng phẫu thuật phải đặt biệt nhẹ nhàng, không chải vào vết thương, tránh nguy cơ bật chỉ, rách vết khâu. Với những trường hợp có ghép xương, thì bạn thậm chí không cần chải răng ở ngày thứ 2. Bạn cũng nên thay bàn chải mới, mua 1 chiếc bàn chải lông mềm và rửa qua với nước sát khẩn. Dùng bàn chải cũ và cứng có thể làm nhiễm trùng vết thương.

Việc súc miệng nên thực hiện khoảng 4 – 5 lần/ngày. Chú ý chỉ súc miệng khi máu đã cầm hoàn toàn. Việc súc miệng trong giai đoạn đang chảy máu sẽ không hình thành được cục máu đông dẫn đến máu không thể cầm. Bạn tuyệt đối không sử dụng tăm nước trong ít nhất 2 tuần đầu tiên

Thứ 4: Chế độ ăn uống

Trong ngày đầu tiên cấy ghép implant, bạn nên ăn những đồ mềm, dễ nuốt, ít phải nhai như bún, mì, đặc biệt là cháo hoặc dùng một ít kem, sữa chua, caramen…

Tuyệt đối tránh đồ nóng, cứng, sắc nhọn như xương, cánh gà, sườn… Tránh nhai vào vùng răng vừa cấy để hạn chế nguy cơ làm tổn thương vết mổ. 

Trong 24h đầu, bạn cũng không được sử dụng ống hút để uống các loại nước ép hoa quả, cháo, vì sử dụng lực hút sẽ tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt là tạo áp lực lên xoang hàm khi có thủ thuật nâng xoang cấy ghép implant.

Nên uống nhiều nước, để giúp vết thương sạch sẽ và hồi phục nhanh chóng. Bạn có thể ăn thịt gà và rau muống thoải mái.

Những ngày sau đó bạn ăn với chế độ bình thường nhưng hãy cố gắng không nhai cũng như để thức ăn rơi vào vùng phẫu thuật, nếu không may để thức ăn rơi vào đó hãy liên hệ với nha sĩ để giúp bạn gắp ra nhé. Tuyệt đối không dùng tăm hãy dụng cụ không tiệt trùng đâm chọc vào cùng phẫu thuật. 

Thứ 5: Nghỉ ngơi, tránh vận động mạnh

Trong 1 – 2 ngày đầu, bạn nên tránh vận động mạnh như tập thể dục hay làm việc chân tay nặng nhọc. Thực ra thì sau khi cấy implant bạn vẫn có thể đi làm bình thường, nhưng cũng không nên làm việc nặng. Với những trường hợp nâng xoang, thậm chí chạy thể dục cũng có thể khiến implant bị lệch, không ổn định. Khi nằm nghỉ ngơi bạn cũng nên kê cao gối, có thể lót 1 chiếc khăn vào gối để nếu có 1 chút máu rỉ ra thì không bị thấm vào gối hay những vật dụng khó vệ sinh khác. Đây là cách chăm sóc sau khi cắm implant bạn cần đặc biệt lưu ý. 

Thứ 6: Hạn chế thuốc lá trong những ngày đầu phẫu thuật

Nên kiêng tuyệt đối ít nhất 3 ngày sau khi phẫu thuật. Vì trong thuốc lá có carbon monoxide khi đi vào máu của người hút sẽ làm giảm lượng dưỡng khí cần thiết để nuôi mô lành mạnh xung quanh implant.

Vậy nên nhiều nhà lâm sàng cẩn thận hơn, họ khuyên bệnh nhân nghỉ thuốc 1 tuần trước phẫu thuật, và không hút thuốc đến tận 1-2 tháng sau phẫu thuật. Ngoài vấn đề về sinh học, thì khi hút thuốc, rít thuốc lá mạnh sẽ ảnh hưởng đến sự ổn định của cục máu đông gây chảy máu, nhiễm trùng và có thể làm đào thải implant.

Mặc dù việc bỏ thuốc lá là rất khó khăn, nhưng khi bạn đã xác định cấy implant thì điều đó là cần thiết.