Kem đánh răng có từ khi nào? ai là người phát minh ra kem đánh răng?

Mỗi sang thức dậy, việc đầu tiên mà mà mọi người thường làm là đi đánh răng

Mỗi khi đánh răng các bạn có bao giờ tự hỏi: kem đánh răng có từ khi nào chưa nhỉ?

Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề này

Thật vậy

Kem đánh răng có lịch sử vô cùng lâu đời. Trước khi kem đánh răng được phát minh, Người Ai Cập cổ đại đã dùng một loại bột hồ để làm sạch răng vào khoảng 5000 năm trước Công nguyên.

Theo ghi chép sử sách, người Hy Lạp và La mã trước công nguyên cũng đã sử dụng kem đánh răng. Người Trung quốc và Ấn Độ bắt đầu sử dụng kem đánh răng vào khoảng 500 năm trước Công nguyên.

Không khác nhiều ngày nay, thời cổ đại kem đánh răng được dùng để làm sạch răng miệng, tẩy trắng răng và làm tươi mát hơi thở.

Tuy nhiên thành phần của các loại kem đánh răng cổ xưa này rất đa dạng và khác biệt.

Những thành phần được sử dụng như: tro móng bò, bột vỏ trứng được trộn lẫn với đá bọt.

Người Hy Lạp và La Mã lại thích sự đánh trắng nhiều hơn và họ sử dụng cả bột từ xương và vỏ hào trong kem đánh răng của mình.

Người La Mã còn thêm các thành phần để trị chứng hôi miệng như bột than đá và vỏ cây.

Trong khi đó tại Trung quốc, các thành phần như: nhân sâm, bạc hà và muối được sử dụng.

Sự phát triển của kem đánh răng hiện đại bắt đầu vào những năm 1800 sau Công nguyên. Loại kem đánh răng đầu tiên chứa xà phòng và sau đó vào năm 1850 phấn vôi được thêm vào. Tại Anh, vào những năm 1800, người ta còn thêm vào kem đánh răng hạt cây trầu. Theo ghi chép của bách khoa toàn thư, vào những năm 1860, than đá cũng được sử dụng.

Trước năm 1850, kem đánh răng chủ yếu ở dạng bột. Sau đó một loại kem đánh răng chứa trong lọ có tên Crème Dentifrice ra đời và vào năm 1973 Colgate đã sản xuất hàng loạt lọ kem đánh răng. Sau đó vào những năm 1890, Colgate đã cho ra đời tuýp kem đánh răng rất giống với ngày nay.

Cho tới tận năm 1945, kem đánh răng vẫn chứa xà phòng. Sau đó, xà phòng được thay thế bởi các thành phần khác để làm bột kem mềm hơn và nhũ tính hơn. Trong đó chất tẩy natri sulphate vẫn còn được sử dụng tới ngày nay.

Vào nửa sau thế kỷ 20, kem đánh răng được nghiên cứu để ngăn ngừa các loại bệnh về răng như bệnh răng nhạy cảm. Kem đánh răng có chứa flo được giới thiệu năm 1914 giúp chống sâu răng. Kem đánh răng ít mài mòn hơn cũng được nghiên cứu phát triển để chống lại các tác dụng không mong muốn cho việc đánh răng quá mạnh.

Những tiến bộ gần đây của kem đánh răng chính là sự phát triển của kem đánh trắng răng và kem đánh răng với Triclosan. Hợp chất này giúp bảo vệ răng khỏi sâu răng, các bệnh về lợi, mảng bám và hơi thở có mùi.

Ngày nay các nha khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu và phát triển các loại kem đanh răng mới. kêm đánh răng ngày các đa dạng về chủng loại

Thành phần kem đánh răng ngày nay

Ngoài nước chiếm 20-42%, kem đánh răng có nguồn gốc từ nhiều thành phần khác nhau, ba loại chính là chất mài mòn, chất florua và chất tẩy rửa.

Chất mài mòn: Chất mài mòn chiếm ít nhất 50% loại kem đánh răng thông thường. Những hạt không hòa tan này giúp loại bỏ mảng bám khỏi răng. Chất mài mòn đại diện bao gồm các hạt nhôm hydroxit (Al(OH)3), canxi cacbonat (CaCO3), các canxi hydro photphat (CaHPO4) khác nhau, các silic và zeolit khác nhau và hydroxyapatit (Ca5(PO4)3OH).

Florua: Florua dưới nhiều hình thức là thành phần hoạt chất phổ biến nhất trong kem đánh răng để ngăn ngừa sâu răng. Natri florua (NaF) là nguồn florua phổ biến nhất, nhưng florua stannal (SnF2), olaflur (muối hữu cơ florua) và natri monofluorophosphate (Na2PO3F) cũng được sử dụng. Florua Stannide đã được chứng minh có hiệu quả hơn natri florua để giảm tỷ lệ mắc bệnh sâu răng và kiểm soát bệnh viêm nướu, nhưng gây ra nhiều vết bẩn bề mặt hơn.

Chất hoạt động bề mặt

Rất nhiều, mặc dù không phải tất cả, kem đánh răng có chứa natri lauryl sunfat (SLS) hoặc chất hoạt động bề mặt có liên quan (chất tẩy rửa). SLS cho phép phân phối đồng đều kem đánh răng, cải thiện khả năng tẩy sạch.

Các thành phần khác

Chất kháng khuẩn

Triclosan, một chất kháng khuẩn, là một thành phần kem đánh răng phổ biến ở Anh.

Triclosan hoặc kẽm clorua ngăn ngừa viêm nướu, theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, giúp làm giảm cao răng và hơi thở có mùi hôi.

Chất tạo hương vị

Kem đánh răng có nhiều màu sắc và hương liệu nhằm khuyến khích người dùng sản phẩm. Ba loại hương vị phổ biến nhất là bạc hà cay, bạc hà lục và lộc đề.

Ngoài ra còn có các hương vị khác như: quả mơ, hồi hương, oải hương, sầu đâu, gừng, vani, chanh, cam và thông. Ngoài ra, kem đánh răng không hương vị cũng tồn tại.

Chất khử khoáng

Tinh thể nano Hydroxyapatite và những loại canxi photphat được đưa vào trong công thức chống khoáng hóa, tức là cải tạo men răng.

Hợp chất pha tạp

Các tác nhân được thêm vào để làm giảm xu hướng kem đánh răng khô hóa thành bột như: glyxerol, sorbitol hoặc xylitol.

Để làm giảm độ nhạy cảm người ta còn cho them: Clorua strontium hoặc kali nitrat

Để giảm thiểu sự hình thành cao người ta them vào Natri poly-photphat