Răng bạn có những đốm trắng này không – hãy cẩn thận nếu thấy chúng

Các cụ xưa đã nói: “Cái răng cái tóc là góc con người” và hẳn nhiên một nụ cười tươi cùng hàm răng trắng sáng sẽ khiến bạn trở nên xinh lung linh hơn trước mắt mọi người.

Tuy nhiên, không ít bạn có răng màu trắng đục, lốm đốm trắng nhìn rất mất thẩm mỹ dù có tẩy trắng răng cũng không mấy tác dụng. Vì sao lại vậy nhỉ? Hãy cùng đi tìm câu trả lời ngay dưới đây.

Nguyên nhân nào khiến răng có màu trắng đục

Chúng ta biết rằng, màu sắc của răng được tạo nên từ men răng và ngà răng. Nếu men răng bình thường thì màu răng sẽ có màu vàng nhẹ nhạt. Nhưng nếu răng bị xỉn hoặc có điểm trắng thì điều đó có nghĩa men răng của bạn đang có vấn đề.

Răng bạn có những đốm trắng này không - hãy cẩn thận nếu thấy chúng - Ảnh 1.

Và khi men răng bạn xuất hiện những vết trắng đục lốm đốm thì nguyên nhân là do bị dư thừa Fluor. Nếu tình trạng này nặng, chúng có thể khiến toàn bộ thân răng có màu trắng đục, khác hẳn với màu những răng còn lại nữa cơ.

Cần khẳng định rằng, Fluor thiếu hay thừa đều nguy hiểm. Chúng cũng có mặt trong quá trình chuyển hóa calci và phosphore tạo xương của cơ thể, giúp điều trị loãng xương và ngăn ngừa sâu răng.

Hàng ngày, cơ thể cần rất ít Fluor nhưng không phải ai cũng biết điều chỉnh lượng fluor phù hợp. Do đó, chúng ta rất dễ dẫn đến thừa hoặc thiếu Fluor.

Răng bạn có những đốm trắng này không - hãy cẩn thận nếu thấy chúng - Ảnh 2.

Nếu thiếu fluor sẽ dẫn đến nguy cơ sâu răng và loãng xương còn nếu thừa có thể dẫn đến chứng giòn, gãy xương, hỏng men răng, răng xỉn màu, ố vàng, đục… Bởi vậy, dùng đúng, dùng đủ thì fluor mới trở nên hữu ích (khoảng từ 0,5 – 1mg/lít là an toàn theo tiêu chuẩn Việt Nam)

Theo các nhà khoa học, sự dư thừa Fluor này có thể đã tích lũy từ khi bạn còn nhỏ và được bồi đắp thêm trong quá trình trưởng thành. 

Trước 8 tuổi, răng vẫn đang phát triển ở dưới nướu, nhưng nếu tình trạng dư thừa Fluor diễn ra, chúng sẽ phá vỡ quá trình hình thành men răng ở trẻ.

Cụ thể, chúng sẽ khiến răng có xuất hiện nhiều điểm “nhạy cảm” hơn, mềm hơn so với môi trường xung quanh. Kết quả là trên răng sẽ xuất hiện một vài vết màu trắng hoặc nâu.

Răng bạn có những đốm trắng này không - hãy cẩn thận nếu thấy chúng - Ảnh 3.

Được biết, tình trạng dư thừa Fluor này có thể đến khi bạn sử dụng nước sinh hoạt, nước uống hay các loại thực phẩm, kem đánh răng có chứa hàm lượng lớn Fluor hay ngay cả việc bạn uống thuốc bổ sung Fluor nữa. 

Dần dần, phần ngà răng của bạn sẽ bị nhiễm Fluor, dẫn đến tình trạng răng bị nhiễm màu trắng đục.

Vậy phải làm sao để khắc phục tình trạng này?

Theo các chuyên gia, những điểm trắng xuất hiện trên răng này là một dạng nhiễm màu do yếu tố nội sinh, bởi vậy những bệnh nhân mắc chứng dư thừa Fluor này cần đi khám và điều chỉnh lại chế độ ăn uống và sinh hoạt.

Răng bạn có những đốm trắng này không - hãy cẩn thận nếu thấy chúng - Ảnh 4.

Theo Business, trong nước và các đồ uống khác có thể chứa tới 75% lượng fluor hàng ngày. Do đó, việc thay đổi nguồn nước sinh hoạt, kem đánh răng cũng sẽ giúp bạn giảm thiểu lượng Fluor thừa.

Cùng với đó, bạn nên tìm đến nha sĩ để có được hướng khắc phục màu răng hoàn hảo nhất – ví dụ như bọc răng chẳng hạn.

Nguồn: BusinessInsider