Cách chữa há miệng có tiếng kêu phổ biến

1. Liệu pháp hành vi

Bệnh nhân sẽ được chỉ dẫn chi tiết về bệnh lý mình mắc phải, hiểu rõ về tác hại và tiến triển của bệnh. Khi bệnh nhân biết rõ mình bị mắc phải vấn đề gì, hướng giải quyết như thế nào thì họ sẽ bớt lo lắng hơn. Họ cũng chủ động tìm kiếm thông tin cần thiết nhằm hỗ trợ quá trình hợp tác điều trị. 

Tại Việt Nam thì nhiều thầy thuốc cho rằng bệnh nhân không có kiến thức về y khoa, nên chỉ giải thích qua loa, tuy nhiên thực tế điều đó không chính xác cho lắm. Hiện nay, việc tiếp cận thông tin y tế rất thuận lợi do sự phát triển của internet. Bệnh nhân càng biết rõ tình trạng mình mắc phải thì tâm lý càng thoải mái và vấn đề hợp tác cũng tối ưu hơn. 

Liệu pháp hành vi còn nhấn mạnh vào việc kiểm soát cảm xúc, thực phẩm tốt cho sức khỏe, giấc ngủ. Ví dụ như không hút thuốc, không uống cafe trước khi ngủ, không uống rượu trước khi ngủ…

2. Sử dụng bài tập vật lý trị liệu 

Cách chữa há miệng có tiếng kêu này nổi tiếng phải kể đến bài tập Isokinetic. Năm 1993 tác giả Au và Klineberg sử dụng tập isokinetic trên 22 bệnh nhân than phiền về tiếng kêu khớp. Bài tập bao gồm mở và đóng hàm trong khoảng 15mm, di chuyển hàm sang trái phải 5mm. Khi hàm di chuyển thì sử dụng tay làm lực cưỡng bức nhẹ nhàng. Sau 6 tháng tập luyện và theo dõi, tiếng kêu khớp biến mất ở 82% bệnh nhân. 

Trong 1 nghiên cứu khác tác giá Yoda 2003, nhận thấy tiếng kêu khớp giảm rõ rệt ở 61,9% bệnh nhân sau 3 tháng tập luyện bài tập đưa hàm ra trước, lùi hàm về phía sau. 

Sơ đồ bài tập được khuyến cáo của nhóm tác giả Yoda.

Phương pháp tập luyện cơ chức năng hoàn toàn có thể loại bỏ tiếng kêu khớp mà lại không tốn kém, không gây hại cho cơ thể.

3. Sử dụng máng nhai

Năm 2011 tác giả Huang điều trị 59 bệnh nhân có tiếng kêu khớp không đau bằng máng nhai ổn định (stabilization splint), sau 6 tháng nhận thấy tiếng kêu khớp biến mất ở 71,2% số trường hợp.

Conti năm 2006 nghiên cứu trên 57 bệnh nhân có than phiền đau và kêu khớp. Bệnh nhân chia thành 3 nhóm:

– Nhóm mang máng cân bằng khớp cắn 2 bên.

– Nhóm mang máng có hướng dẫn răng nanh.

– Nhóm mang máng giả không có phần nhựa ôm khớp cắn. 

Kết quả: Nhóm bệnh nhân đeo máng cải thiện đau cũng như biến mất tiếng kêu khớp tỷ lệ cao hơn hẳn nhóm dùng máng giả (điều này chứng tỏ hiệu quả của máng nhai so với hiệu ứng giả dược placebo effect).

4. Tiêm Hyaluronic acid vào khớp (HA)

Mặc dù chưa có những bằng chứng rõ ràng về việc giảm hoạt dịch trong khớp TMJ ảnh hướng đến sự xuất hiện hay hồi phục của tiếng kêu khớp. Hyaluronic acid (HA) vẫn được sử dụng để điều trị các vấn đề bệnh lý về nội khớp. 

Bastezi và cộng sự vào năm 2009, điều trị 20 bệnh nhân trượt đĩa tái hồi, tiếng kêu khớp 2 thì, bằng cách tiêm HA vào trong khớp trong 3 tuần với liều lượng định sẵn. Sau 1 năm theo dõi thấy rằng có sự giảm đáng kể triệu chứng tiếng kêu khớp. Tuy nhiên nghiên cứu này không thiết kế nhóm chứng vì vậy cần thêm nhiều nghiên cứu rõ ràng hơn để đưa vào ứng dụng thực tiễn rộng rãi. 

Ngoài các cách làm bảo tồn không xâm lấn kể trên thì còn có thể điều trị phẫu thuật. Tuy nhiên điều trị phẫu thuật khớp đối mặt với nhiều nguy cơ biến chứng. Vì vậy chỉ khi các triệu chứng khó chịu như đau hay há miệng hạn chế, rối loạn chức năng ăn nhai đi kèm mới tính đến. Còn phẫu thuật để loại bỏ tiếng kêu khớp thì không nên thực hiện, chưa kể phẫu thuật cũng đã chứng minh không phải là cách hiệu quả điều trị tiếng kêu.
Trên đây là những cách chữa há miệng có tiếng kêu phổ biến hiện nay. Mọi thông tin chi tiết về cách điều trị tình trạng há miệng có tiếng kêu mình đang gặp phải, bạn vui lòng liên hệ với bác sĩ chuyên khoa của chúng tôi theo địa chỉ dưới đây.