Có Răng Mọc Thừa Giữa 2 Răng Cửa Thì Phải Làm Sao?

Nguyên nhân dẫn đến răng mọc thừa chèn vào 2 răng cửa?

Ở người trưởng thành thường có 32 chiếc răng tính luôn cả răng khôn, 16 răng hàm trên và 16 răng hàm dưới. Răng thừa (răng dư) là những chiếc răng mọc thêm bên ngoài, có thể tìm thấy ở bất cứ vị trí nào trên cung hàm.

Theo khảo sát có đến 90% trường hợp răng thừa thường gặp ở hàm trên, 2 vị trí thường gặp là đường giữa răng cửa hàm trên. Hiện tìm hiểu về nguyên nhân gây nên tình trạng này vẫn còn nhiều giả thuyết được đặt ra cho nhiều dạng răng thừa khác nhau. Theo các chuyên gia nha khoa răng mọc thừa chèn vào 2 răng cửa thường là do:

Nguyên nhân mọc răng thừa thường gặp
Nguyên nhân mọc răng thừa thường gặp
  • Mầm răng nhân đôi dẫn tới tình trạng răng mọc thừa sau đó mọc lên cùng với mầm răng gốc.
  • Răng thừa có tính di truyền, phổ biến ở trẻ em khi có người thân có răng thừa thì bản thân cũng sẽ gặp trường hợp tương tự.
  • Do trong quá trình thay răng, mầm răng bị va chạm dẫn đến mầm răng mọc sai chỗ gây thiếu răng, thừa răng.
  • Nhiều trường hợp liên quan tới bệnh lý hoặc các hội chứng hiếm gặp.
  • Bệnh sứt môi cũng là nguyên nhân gây nên tình trạng mọc răng thừa chèn vào 2 răng cửa.

Điều trị răng mọc thừa chèn vào 2 răng cửa như thế nào?

Theo như hình bạn gửi kèm về cho nha khoa, răng hàm trên của bạn là răng mọc thừa chèn vào 2 răng cửa, chiếc răng này khá đều, không bị chênh lệch nhiều với các răng khác trên cung hàm. Tuy nhiên, nó lại có kích cỡ khá lớn nên không được thẩm mỹ và cần điều chỉnh lại như ý muốn của bạn.

các trường hợp răng mọc thừa
Răng mọc thừa, mọc chen giữa các răng không thẩm mỹ

Răng mọc thừa là một trong những bệnh lý thuộc về khớp cắn, có ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ. Có nhiều trường hợp răng thừa còn là nơi vi khuẩn tích tụ khi vệ sinh răng miệng không sạch sẽ, nguyên nhân gây nên một số bệnh lý răng miệng như sâu răng, viêm nha chu, … Và điều quan trọng nó sẽ khiến bạn không tự tin khi giao tiếp.

Các trường hợp răng mọc thừa phổ biến là răng cửa và răng hàm, đôi khi chúng mọc bên ngoài cung hàm, mọc đằng sau răng trong vòm họng hoặc có nhiều tình huống mọc chen với các răng vĩnh viễn thật sự khiến chúng bị chèn ép, đẩy ra khỏi vị trí an toàn ban đầu.

Để điều trị răng mọc thừa giữa 2 răng cửa thông thường là nhổ bỏ răng thừa rồi bọc sứ hoặc niềng chỉnh răng lại cho đều đặn. Trong đó, niềng răng ít được sử dụng vì khi thực hiện sẽ rất mất thời gian chờ đợi (kéo dài từ 1-2 năm tùy thuộc cơ địa của mỗi người).

Trong tình huống của bạn chúng tôi khuyên nên tiến hành bọc răng sứ thẩm mỹ cho khoảng 3 chiếc răng cửa nếu không muốn nhổ chiếc răng thừa đó thì sau khi điều trị răng của bạn sẽ được chia đều ra và đẹp hơn rất nhiều.

Bọc răng sứ là một giải pháp phục hình răng thẩm mỹ được nhiều người ưu tiên lựa chọn hiện nay giúp cho răng bị khiếm khuyết, răng mọc lệch lạc,… Sau khi thực hiện bạn sẽ có được một hàm răng mới đều đặn và màu sắc thẩm mỹ như ý.