Chăm sóc nướu sưng, chảy máu

Các vấn đề về nướu có thể gây ảnh hưởng tới bất kỳ ai. Cho dù đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa quá mạnh, bạn chắc chắn đã thấy phần nướu của mình chuyển sang màu đỏ, trở nên sưng tấy và thậm chí chảy máu khi bạn đánh răng hoặc dùng chỉ nha khoa. Sức khỏe nướu thường phục hồi khá nhanh sau chấn thương nhẹ, nhưng nếu nướu bạn sưng và chảy máu trong khoảng vài ngày hoặc lâu hơn, có vẻ chúng đang thực sự gặp các vấn đề nghiêm trọng khác.

Những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng chảy máu nướu

Nướu bình thường có màu hồng và chắc khi chạm vào. Nếu nướu của bạn có màu đỏ nhạt, bị sưng, phồng hoặc nhạy cảm, đó là dấu hiệu của bệnh về nướu. Giai đoạn đầu của bệnh về nướu là bệnh viêm nướu, và là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra các vấn đề về nướu của người lớn. Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ (ADA) báo cáo kết quả nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, rằng một nửa số người Mỹ từ 30 tuổi trở lên mắc một số dạng bệnh về nướu. Tuy nhiên, có một vài nguyên nhân khác gây ra tình trạng nướu sưng hoặc chảy máu, bao gồm:

  • Người mắc chứng rối loạn chảy máu
  • Mang thai và thay đổi nội tiết tố ở phụ nữ
  • Mang răng giả không vừa
  • Chải răng quá mạnh
  • Dùng chỉ nha khoa không đúng cách
  • Nhiễm trùng toàn thân
  • Trải qua trị liệu hóa trị
  • Người đang dùng thuốc chống đông máu
  • Hút thuốc hoặc sử dụng các sản phẩm từ thuốc lá
  • Thiếu vitamin

Biện pháp phòng ngừa

Vệ sinh răng miệng đúng cách giúp ngăn ngừa các vấn đề sưng và chảy máu nướu. Đánh răng trong khoảng 2 phút với ít nhất 2 lần mỗi ngày và dùng chỉ nha khoa mỗi ngày 1 lần là vô cùng cần thiết. Để đánh răng đúng cách bạn nên sử dụng lực chải ngắn, nhẹ và hết sức lưu ý tới khu vực viền nướu, mặt sau của răng và bất kỳ vật liệu trám răng, mão răng hoặc phục hình răng nào mà bạn có. Cân nhắc sử dụng bàn chải lông mềm, với đầu bàn chải linh hoạt và được thiết kế đặc biệt giúp ngăn ngừa bất kỳ lực thừa nào lên vùng nướu của bạn.

Bắt đầu thói quen sử dụng chỉ nha khoa một lần vào buổi tối trước khi đi ngủ. Dùng chỉ nha khoa đúng cách giữa các răng, cũng như bên dưới viền nướu, uốn sợi chỉ sung quanh răng theo hình chữ C và chuyển động lên xuống một cách nhẹ nhàng là điều hết sức quan trọng. Đảm bảo bạn sử dụng phần mới của sợi chỉ cho mỗi răng để tránh di chuyển mảng bám từ răng này sang răng khác. Bởi sử dụng chỉ nha khoa giúp loại bỏ vi khuẩn mảng bám và mảnh vụn thức ăn, nên đây là một bước phòng ngừa quan trọng giúp tránh bệnh về nướu.

Sưng và chảy máu nướu ở trẻ em

Học viện Nha khoa Hoa Kỳ lưu ý rằng bệnh về nướu rất phổ biến ở trẻ em nhưng có thể phòng ngừa và điều trị được. Hiệp hội khuyến khích nên dạy trẻ em thói quen đánh răng đúng cách từ sớm và kiểm tra nha khoa định kỳ để điều trị bất kỳ vấn đề nào liên quan đến nướu hoặc răng.

Nếu con bạn sắp mọc răng mới, bạn sẽ thấy vùng đó sưng tấy và đỏ. Chườm đá lên khu vực này để làm giảm sưng. Đôi khi các loại kẹo cứng hoặc đồ giòn có thể làm xước nướu của trẻ dẫn tới sưng tấy và chảy máu. Trẻ bị thương ở miệng sau khi ngã hoặc khi đang vui chơi cũng khá phổ biến. Nếu vùng bị thương trông nghiêm trọng và bất kỳ chỗ chảy máu nào kéo dài quá 10 phút, hãy đưa trẻ đến gặp bác sĩ ngay.

Điều trị

Đối với những trường hợp sưng nướu nhẹ hơn, cân nhắc việc vệ sinh nướu đúng cách và súc miệng nước muối có thể giúp bạn giảm sưng. Đối với nướu bị chảy máu, sử dụng một miếng gạc nhúng vào nước đá hoặc một túi trà còn ẩm ấn lên vùng bị chảy máu sẽ hỗ trợ giảm đau. Mayo Clinic khuyến nghị dùng thuốc giảm đau không kê đơn, bao gồm Ibuprofen hoặc Acetaminophen để giảm đau.